Cảnh báo rủi ro khi đầu cơ vàng thời “loạn giá”

09/04/2022 3:33

Chuyên gia cảnh báo mức chênh lệch mua vào - bán ra của các đơn vị kinh doanh trong nước đang bị nới quá rộng đang đẩy người mua vào thế nhận rủi ro.

“Loạn” giá vàng

Tại thị trường vàng trong nước, sáng nay, 30/7/2020, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,65-57,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với chốt phiên hôm qua, mức giá này tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. 

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán so với giá đóng cửa phiên hôm qua, niêm yết ở mức 56,5 - 57,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn tại Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 56,6 - 57,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối giá chốt phiên hôm qua, mức giá này tăng 300.000 đồng ở chiều mua và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Chốt phiên giao dịch ngày 29/7, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 56,32-57,55 triệu đồng/lượng, tăng 320.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 1,23 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng giao ngay sáng 30/7 (Nguồn: Internationalbanker)

Trên thị trường vàng thế giới, 8h30 sáng 30/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.966 USD/ounce. Vàng giao tháng 8/2020 trên sàn Comex New York ở mức 1.983 USD/ounce.

Giá vàng hiện cao hơn khoảng hơn 400 USD/ounce so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2,3 triệu đồng so với giá trong nước.

Dù giá vàng đang cao ngất nhưng vẫn có người định mua tích trữ với hy vọng khi giá tăng lên nữa sẽ bán ra chốt lời. Lượng bán của vàng vài chỉ đến vài lượng ngày một lớn, trong khi đó, số người mua vào cũng đang tăng rất mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, biên độ của vàng hiện nay là rất rủi ro đối với người mua vàng, nhất là khi giá vàng quay đầu giảm giá. Hơn nữa, việc nới biên độ rộng lên trên 1 triệu đồng/lượng là chiêu trò của các nhà vàng nhằm chốt lời, điều này có thể khiến người mua vàng lướt sóng dính nhiều rủi ro nếu đổ nhiều tiền đầu tư.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới - Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam chia sẻ: “Quan điểm của tôi là nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vàng vào lúc này. Đặc biệt, việc đầu tư lướt sóng chỉ dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, các quỹ đầu tư… họ muốn bảo toàn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Còn người dân mà có khoản tiền tiết kiệm đưa ra lướt sóng vàng thời điểm này thì rất rủi ro. Còn nếu mua như một cách tiết kiệm, bảo toàn tiền hoặc mua đầu tư dài hạn thì lại là vấn đề khác”.

Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cũng nhận định, giá vàng gần đây có những diễn biến hết sức kinh ngạc, việc đầu tư lướt sóng rất rủi ro và người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông.

Nên cân nhắc thêm các kênh đầu tư an toàn

Cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu, các kênh đầu tư an toàn đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá kim loại quý như vàng liên tục đi lên trong thời gian qua.

Tuy nhiên, giá vàng đang ngày càng khó đoán định. Các chuyên gia tài chính khuyên nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên dồn hết vốn sang vàng mà chỉ nên chiếm một phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư.

1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Đồng bạc xanh đang ở mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác.

Nhận định về một số kênh đầu tư, ông Phan Dũng Khánh - cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam cho rằng, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán mới đều thua lỗ tại thị trường này và khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng. Ngay cả bản thân chuyên gia này cũng đang duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định tại ngân hàng, thay vì mang đi đầu tư gần hết như trước.

Thị trường bất động sản hiện đã bớt khó khăn, nhất là bất động sản công nghiệp, bất động sản logicstics, đất vùng ven, nhà ở phân khúc trung lưu với chủ đầu tư uy tín…, song nhìn chung, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn tăng nóng.

Riêng kênh trái phiếu doanh nghiệp đang duy trì đà tăng trưởng mạnh do lãi suất của kênh đầu tư này lên tới 13%, cao gấp 3 lần lãi suất tiền gửi ngân hàng trong khi thanh khoản luôn ở mức cao và pháp lý đầy đủ, tương đối an toàn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chọn trái phiếu của những doanh nghiệp có lịch sử hoạt động kinh doanh lâu đời (trên 10 năm) và có lãi từ hoạt động kinh doanh chính trong 3 năm gần nhất, sức khỏe doanh nghiệp ổn định, hoạt động tài chính minh bạch để đảm bảo an toàn đầu tư./.

Tin đọc nhiều trong tháng
IDJ định hướng tập trung phát triển mạnh bất động sản công nghiệp trong năm 2021

Theo định hướng này, ngày 29/12/2020, HĐQT CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ) đã thông qua nghị quyết về việc nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư APEC Thái Nguyên - chủ đầu tư khu công nghiệp Điềm Thụy lên 25%.

APEC Group chung tay cùng cả nước chống dịch COVID-19 thông qua chuỗi hoạt động thiện nguyện

Với mong muốn chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn APEC đã phối hợp cùng chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng để trao tặng hàng ngàn món quà yêu thương tới đồng bào vùng dịch trên cả nước. 

IDJ nhận Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán thay đổi lần thứ 02

IDJ Việt Nam chính thức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán thay đổi lần thứ hai do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cấp kể từ ngày 11/03/2021.

Quản trị rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Được xem là kênh đầu tư khá an toàn nhưng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, các nhà đầu tư (NĐT) nên nhận định đúng đắn trước khi ra quyết định đầu tư. 

Cảnh báo rủi ro khi đầu cơ vàng thời “loạn giá”

Cảnh báo rủi ro khi đầu cơ vàng thời “loạn giá”

Tích lũy đầu tư cùng

APEC FINANCE